Hướng dẫn chụp phóng sự cưới - Mập Studio - Dịch vụ chụp ảnh
1344
post-template-default,single,single-post,postid-1344,single-format-standard,bridge-core-1.0.6,ajax_fade,page_not_loaded,,paspartu_enabled,qode_grid_1300,qode-content-sidebar-responsive,qode-theme-ver-18.2,qode-theme-bridge,disabled_footer_bottom,wpb-js-composer js-comp-ver-6.0.5,vc_responsive

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới, Mập muốn chia sẻ kinh nghiệm khi đi chụp cho hàng trăm cặp dâu rể trong ngày lễ ăn hỏi và thành hôn.

Mập sẽ viết bài viết này thành 03 giai đoạn nhé, vì chụp phóng sự sẽ nhiều công đoạn hơn là chụp truyền thống chỉ sắp xếp mọi người thành hàng ngang, chụp lấy ánh sáng đẹp rõ mặt và bố cục hài hòa nhất.Không dài dòng nữa, cùng mình đi vào giai đoạn đầu tiên của bài viết hướng dẫn chụp phóng sự cưới nhé

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới – Giai đoạn chuẩn bị

Nói đến giai đoạn chuẩn bị chính là giai đoạn mà trước khi diễn ra lễ ăn hỏi hoặc thành hôn, Mập sẽ ghi làm 2 gạch đầu dòng cho mỗi ngày nhé.

 • NGÀY LỄ ĂN HỎI : Đối với nhà trai thì ngày lễ ăn hỏi chuẩn bị rất công phu, từ các mâm tráp sính lễ cho tới trang trí cổng hoa, dựng rạp, mở những bài nhạc phóng sự cưới cho không khí vui vẻ đầm ấm, các cô các bác gia đình họ hàng xúng xính trong váy vóc, quần áo lịch sự trang nhã. Và tất nhiên chụp phóng sự không thể nào bỏ qua được những khoảnh khắc như vậy. Đời người có một lần mà mọi người cùng tụ tập tại nhà trai, trang điểm cho nhau, chú rể giúp bố mình mặc chiếc áo vest lịch lãm mà ông sẽ chứng kiến con trai mình trưởng thành. Là khoảnh khắc chú rể đếm ngược từng phút giây để ra xe hoặc xích lô mang lễ vật sang nhà trai. Là phút giây mà cậu trai bé bỏng của mẹ trao cho mẹ cơi trầu xin dâu để mang sang nhà gái hỏi vợ cho con. Còn rất nhiều những khoảnh khắc mà Mập không thể nào nói ra hết được vì mỗi gia đình sẽ có một bộ ảnh khác nhau và chỉ dưới góc nhìn của thợ chụp phóng sự cưới mới ghi dấu, mới bắt chết được cảm xúc, ép lên bức ảnh để đi mãi cùng thời gian.
  anh-phong-su-an-hoi-nhatanh-thaiphuong (4)
 • NGÀY LỄ THÀNH HÔN : Ngày này thì nhà gái lại đặc biệt đẹp. Đẹp vì sao, vì là ngày cô dâu bước lên xe hoa về nhà chồng, là ngày gia đình nhà gái tụ họp đông đủ nhất, trang trí tại nhà gái lại càng công phu hơn, phông hoa lụa, bảng tên vu quy, cổng hoa, nhà bạt phong cách hiện đại, nhiều hơn còn trang trí ban thờ gia tiên rất ấm cúng. Nhiếp ảnh gia của Mập thì làm gì trong lúc chuẩn bị này ??? Bắt khoảnh khắc cô dâu trang điểm, và mẹ cô dâu trang điểm ( ảnh đen trắng ) thì Mập đảm bảo chỉ cần sau này mở lại những trang ảnh này thôi, cũng đủ cảm xúc tuôn trào rồi. Không giải thích hay nói tại sao vì cảm xúc là một cái gì đó rất khó nói, hãy cứ để bạn tự trải nghiệm nhé. Khoảnh khắc cô dâu mặc chiếc váy trắng tinh đợi nhà trai và người thương sang đón, khoảnh khắc là mẹ cô dâu dặn dò về nhà chồng phải ra sao, tặng cô dâu đôi bông tai hay chiếc kiềng vàng mà bà để lại làm của hồi môn cho con. Và cũng còn rất nhiều khoảnh khắc mà Mập không thể kể hết được. Các bạn hãy hình dung xem lễ ăn hỏi và thành hôn của mình ra sao nhé, cũng khá thú vị và tránh được bỡ ngỡ đấy.
  anh-phong-su-cuoi-ngocanh-tunglam-2 (4)

Giai đoạn lễ ăn hỏi – hướng dẫn chụp phóng sự

Ngày lễ ăn hỏi Mập sẽ cũng chia làm 02 gạch đầu dòng cho nhà trai và nhà gái, vì ngày này hai nhà thực hiện lễ khác nhau và chỉ giống nhau khi hai bên gia đình ngồi xuống bàn uống nước và thưa chuyện.

 • NHÀ TRAI : Giai đoạn chuẩn bị những gì cho ngày lễ ăn hỏi nếu bạn chưa nắm rõ, Mập sẽ viết 1 bài khác coi như là lên checklist cho các chàng rể kiểm tra lại đầy đủ nhé, còn trong phạm vi bài này thì Mập mặc định đã đầy đủ. Khi bắt đầu lên đường, chú rể trao lì xì tiền trao duyên cho các thanh niên bê tráp ( khoảnh khắc phóng sự ). Sau đó là bê mâm tráp sính lễ và đi ra cùng chú rể lên xe ( khoảnh khắc phóng sự ). Khi đi pháo giấy bắn ngợp trời ( khoảnh khắc phóng sự ). Khi nhà trai đã tới phía nhà gái, sắp xếp đội hình ngay ngắn, chú rể cùng bố mẹ, bác trưởng đoàn và lễ tráp đi đầu tiên, cô dì chú bác họ hàng anh em xếp phía sau ngay ngắn và tiến vào ( khoảnh khắc trải khăn đỏ lên tráp, chuẩn bị sắp xếp hàng đi vào nhà gái ). Khi tiến vào, pháo giấy bắn rơi lung linh ( khoảnh khắc phóng sự ), nhà trai tiến vào trao tráp lễ, đội bê tráp nữ đón lấy ( khoảnh khắc phóng sự ). Đặt mâm tráp sính lễ ngay ngắn trên bàn tam cấp mà gia đình nhà gái đã chuẩn bị và trang trí đẹp sẵn sàng đợi lễ vật. Tiếp theo là hai bên gia đình ăn trầu, xơi nước thưa chuyện. Tới đây Mập không nói thêm chi tiết vì mỗi gia đình sẽ có một kịch bản khác nhau, công việc nhiếp ảnh của Mập là đi theo chương trình bắt khoảnh khắc hai đại diện phát biểu, đón cô dâu ra mắt, mời nước mời trà, trao quà tặng,… Để biết chi tiết hơn hãy xem các album ảnh của Mập đã chụp cho khách hàng nhé. Mập để link dưới đây

ALBUM ẢNH KHÁCH HÀNG CHỤP TẠI MẬP STUDIO

 • NHÀ GÁI : Ngày này thì phía nhà gái không phải chuẩn bị gì nhiều, thường thì chụp ảnh phóng sự cho ngày này thì thợ chụp ảnh sẽ xuất phát từ phía nhà trai đi sang, còn cô dâu nào muốn chuẩn bị kỹ càng, chi tiết nhiều góc ảnh hơn thì thợ chụp bên nhà gái sẽ chụp khung cảnh chuẩn bị và đến khi nhà trai sang thì chia góc chụp với thợ chụp nhà trai.
  anh-phong-su-an-hoi-phuongbao (4)

Giai đoạn lễ thành hôn – hướng dẫn chụp phóng sự

Ngày thành hôn, như phía trên Mập đã nói thì là ngày mà nhà gái lại phải chuẩn bị nhiều hơn. Vì sao, vì ngày ăn hỏi nhà trai người ta mang sính lễ xin đón con gái về làm dâu bên nhà họ, gia đình mình đồng ý rồi thì đến ngày đến giờ người ta sang đón người về thôi :)). Nên là nhà trai hôm đó ngoài chuẩn bị xe rước dâu thật đẹp ra, cũng chẳng phải chuẩn bị gì nhiều.

 • NHÀ TRAI : Mập sẽ liệt kê những khoảnh khắc phóng sự ra để người nhà của chú rể cũng có thể bấm máy được nhé, nhưng có đẹp và có cảm xúc hay không Mập không chắc nha ^^, vậy nếu cần khoảnh khắc cảm xúc, nghệ thuật mới phải có Mập phải không ạ.
  • Chú rể mặc bộ vest lịch lãm, chuẩn bị đồ cho ba mẹ
  • Cầm bó hoa cưới đẹp nhất, tinh khôi nhất tặng cho cô dâu
  • Đôi nhẫn cưới chuẩn bị trao cho nàng
  • Bước ra xe hoa, xe đẹp sịn được trang trí hoa cưới, gắn tên hoặc bảng wedding của hai người
  • Đón dâu lên xe hoa, pháo giấy bắn ngợp trời
  • Bước lên lễ đường, trao nhẫn cưới
  • Pháo sáng nổ lên, uống ly rượu giao môi
  • Cả hai bên gia đình chung ly, mừng hạnh phúc và cảm ơn từng bàn tiệc

anh-phong-su-cuoi-phuongbao (7)NHÀ GÁI : Các khoảnh khắc phóng sự mà lay động cảm xúc, nghệ thuật nhất sẽ nằm dưới đây nhé các nàng dâu

  • Mẹ cô dâu dặn dò, tặng đôi bông tai, vòng kiềng
  • Xin lỗi các bạn cái này phải để lên trên nhưng đang mạch viết không muốn xóa, cô dâu trang điểm và khoác lên mình chiếc váy đẹp nhất đời
  • Chú rể vào đón cô dâu ra mắt họ hàng
  • Thắp hương xin gia tiên, báo cáo ngày giờ đón dâu về nhà
  • Rước dâu ra xe hoa, pháo giấy, lời chúc tụng của họ hàng hai bên
  • Về nhà trai làm lễ gia tiên nhà trai
  • Ra khách sạn, palace tổ chức cưới
  • Nhẫn cưới, khoảnh khắc lên sân khấu, bố mẹ lên sân khấu
  • Lời phát biểu của bố cô dâu, mẹ cô dâu
  • Uống ly rượu giao môi
  • Pháo sáng chúc mừng
  • Bong bóng bay

anh-phong-su-cuoi-minh-panh (9)Bài viết dài quá rồi, Mập hy vọng khi bạn đọc tới đây bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức không chỉ về chụp ảnh phóng sự cưới mà còn biết thêm lễ ăn hỏi và thành hôn diễn ra như nào để chuẩn bị được chu đáo nhất và đẹp nhất nhé. Đừng quên theo dõi Mập Studio ở các bài post sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé, See ya !

1 Comment

Post A Comment